Thủy điện Hương Điền tham gia diễn tập Phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du năm 2014

Vừa qua, ngày 31/10/2014, Nhà máy thủy điện Hương Điền đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập “Phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du các công trình thủy lợi, thủy điện”. Nội dung cuộc diễn tập gồm hai phần chính. Phần thứ nhất: Vận hành cơ chế Ban chỉ huy PCLB các cấp khi có thông báo lũ và Phần thứ 2: Diễn tập thực binh ứng cứu sự cố công trình thủy lợi tại hồ chứa nước Thọ Sơn và cứu người dân bị lũ cuốn trôi trên sông.

Nhà máy thủy điện Hương Điền tham gia diễn tập ở phần thứ nhất. Nội dung diễn tập như sau:

Khi có cảnh báo lũ từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, các thành viên Ban chỉ huy PCLB nhà máy tổ chức họp nhận định đánh giá tình hình, tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thực hiện quan trắc thường xuyên lưu lượng về hồ, lượng mưa trên lưu vực hồ, báo cáo các cơ quan theo quy định.

Ban chỉ huy PCLB Nhà máy tổ chức họp giao ban triển khai phương án vận hành hồ chứa

Khi có lệnh điều tiết hồ chứa từ Trưởng ban PCTT&TKCN tỉnh, nhà máy đã nhanh chóng thực hiện, thường xuyên báo cáo đến Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp.

Thực hiện diễn tập xử lý tình huống mất hoàn toàn điện lưới khi đang điều tiết các cửa van đập tràn. Khi có sự cố mất điện bộ phận vận hành đã nhanh chóng khởi động máy phát điện Diezel chuyển đổi nguồn tự dùng cấp điện cho toàn nhà máy, tiếp tục vận hành điều tiết các cửa van, đồng thời liên hệ với các Trung tâm điện lực phối hợp kiểm tra khôi phục hệ thống điện lưới.

Các thành viên Ban chỉ huy PCLB Nhà máy báo cáo tình hình

Những nội dung của diễn tập trên thực sự là các hoạt động thường xuyên của Nhà máy trong các mùa mưa lũ vừa qua. Do vậy toàn thể CBNV nhà máy tham gia diễn tập đã thực hiện nhanh chóng, chuyên nghiệp góp phần vào thành công chung của tỉnh.

Đợt diễn tập này còn có sự tham dự đông đảo của nhân dân và chính quyền vùng hạ du như các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà. Đây cũng chính là hình thức tuyên truyền đến cộng đồng một cách thiết thực nhất trong việc ứng phó với các tình huống trong mưa lũ, đồng thời khẳng định thủy điện không gây lũ mà tham gia giảm lũ hiệu quả cho hạ du./.

Ban Biên tập.